4 xu hướng chính đang thúc đẩy tương lai của an toàn thức ăn chăn nuôi

Sự tiến bộ liên tục trong công nghệ và sự áp dụng văn hóa doanh nghiệp tập trung vào an toàn tiếp tục tăng cường các phòng thủ chống lại những lỗ hổng trong sản xuất thức ăn động vật. Việc sản xuất thức ăn an toàn đã là một nền tảng quan trọng trong ngành trong nhiều thập kỷ.

“Ba mươi năm trước, có rất ít nhận thức về an toàn thức ăn, không có nhận thức về trách nhiệm của ngành công nghiệp đối với nó, và bây giờ có một sự thay đổi trong tư duy — có thể nói là một sự thay đổi trong mô hình tư duy — khi ngày càng nhiều công ty trên toàn thế giới nhận ra họ có trách nhiệm về an toàn thức ăn và họ phải hành động dựa trên nó,” Johan den Hartog, nguyên giám đốc điều hành GMP+ International, đã nói.

Ngày nay, thức ăn động vật rất an toàn vì ngành công nghiệp tiếp tục tập trung mạnh mẽ vào đào tạo an toàn chính thức và tiêu chuẩn, chất lượng thành phần thức ăn qua toàn bộ chuỗi cung ứng và sức khỏe tổng thể của gia cầm và động vật chăn nuôi.

Tương lai của an toàn thức ăn động vật có tiềm năng to lớn khi sự tiến bộ trong công nghệ và yêu cầu hạ nguồn tạo điều kiện cho những thay đổi biến đổi. Do đó, sự “thay đổi mô hình” tiếp theo sẽ dẫn đến một hệ thống cung ứng thức ăn toàn mạnh mẽ và an toàn hơn, từ đó tăng cường mối quan hệ với khách hàng, niềm tin của người tiêu dùng và sản xuất động vật sinh lời.

Dưới đây là bốn xu hướng quan trọng nhất sẽ ảnh hưởng đến an toàn thức ăn và nguy cơ ngăn chặn:

Biến đổi khí hậu:

 • Thời tiết cực đoan do biến đổi khí hậu đe dọa chi phí và sự sẵn có của nguyên liệu thức ăn, và đưa vào mức nguy cơ mycotoxin gia tăng, xuất phát từ điều kiện ẩm ướt, nhiệt độ quá cao và hạn hán tăng.
 • Để giảm nguy cơ tiếp xúc với mycotoxin, việc giám sát là đường phòng thủ đầu tiên.
 • “Giám sát điều kiện thời tiết ở các khu vực cung ứng quan trọng nhất, giám sát mẫu và bằng cách kiểm tra nguyên liệu thô ở các giai đoạn sớm — có thể là trước khi thu hoạch diễn ra,” den Hartog nói.
 • Tất nhiên, bền vững cũng là một yếu tố quan trọng trong cuộc trao đổi này, khi nỗ lực trong tất cả các ngành đang nhằm vào việc giảm phát thải và các thực hành có hại về môi trường khác nhau để ngăn chặn hiện tượng ấm độ toàn cầu. Trong lĩnh vực thực phẩm nông nghiệp, việc phát triển công nghệ mới sẽ cải thiện hiệu quả năng lượng, giảm thiểu lãng phí và sử dụng nguồn năng lượng tái tạo

Công nghệ mới:

Các đổi mới nổi bật và cải thiện các công nghệ hiện có sẽ tối ưu hóa việc giám sát và quản lý an toàn thức ăn, với khả năng nâng cao tính truy xuất, cho phép phát hiện tác nhân gây ô nhiễm nhanh chóng, cải thiện kiểm soát chất lượng và thúc đẩy tính minh bạch trong tương lai.

David Fairfield, phó chủ tịch cao cấp phụ trách thức ăn tại Hiệp hội Ngũ cốc và Thức ăn Chăn nuôi Quốc gia (NGFA), và den Hartog đã cung cấp các ví dụ sau:

 • Giám sát số hóa dây chuyền sản xuất, tức là kết hợp giữa cảm biến và học máy, sẽ cho phép thu thập dữ liệu hữu ích từ quá trình sản xuất.
 • Trí tuệ nhân tạo sẽ cho phép tạo ra các mô hình học tập và mô hình dự đoán, chẳng hạn bằng cách sử dụng các thông số thời tiết để dự đoán khả năng tăng mức độ mycotoxin ở một số khu vực cụ thể.
 • Tính truy xuất và chuỗi khối cung cấp khả năng hiển thị chuỗi cung ứng và khả năng đảm bảo chất lượng nguyên liệu thô và rủi ro; nó cũng cung cấp khả năng truy xuất trong nhà máy sản xuất thức ăn và công ty.
 • Việc triển khai hệ thống kiểm soát trộn tự động, tích hợp công nghệ tỉ lệ nhỏ, đóng một vai trò quan trọng trong việc đảm bảo sự chính xác trong việc cân đo chính xác, sử dụng nguyên liệu theo ý định và tạo ra bản ghi toàn diện.
 • Trong trường hợp mà việc tỉ lệ nhỏ có thể không thực sự thực hiện được, mã vạch và/hoặc công nghệ RFID, cùng với các điều khiển phần cứng, được sử dụng để xác minh danh tính của các thành phần phù hợp và cách sử dụng chính xác của chúng.
 • Cả hai phương pháp đều hiệu quả trong việc giảm thiểu khả năng gây mất cân bằng dưỡng chất trong công thức thức ăn.
 • Phương pháp kiểm tra nhanh sẽ tăng khả năng kiểm tra thường xuyên hơn với chi phí thấp hơn ở các giai đoạn sớm và suốt quá trình sản xuất.
 • Tiến bộ trong các hệ thống làm sạch tự động trên dây chuyền sản xuất — và sự tập trung ngày càng lớn vào công nghệ, thiết bị và quy trình cung cấp các biện pháp can thiệp vào thời điểm cụ thể — sẽ giảm thiểu nguy cơ ô nhiễm. Các biện pháp hóa học sau xử lý có tính chất dư thừa và khả năng bảo vệ kéo dài cũng đã xuất hiện.

Nhận thức của người tiêu dùng:

 • An toàn thức ăn là thực hành phổ biến ở các thị trường phát triển — đặc biệt là nếu họ xuất khẩu sản phẩm đến khách hàng ở nước ngoài — nhưng den Hartog báo cáo rằng các giao thức an toàn không phải lúc nào cũng là tiêu chuẩn ở một số quốc gia Châu Á, Châu Mỹ Latinh và miền Nam Châu Âu.
 • “Tôi kỳ vọng trong tương lai, tại những phần này của thế giới, an toàn thức ăn sẽ trở nên quan trọng hơn đối với thị trường nội địa — từ phía chính phủ, nhưng cũng từ phía bán lẻ, nơi an toàn thức ăn là một vấn đề phổ biến,” ông nói.
 • Khi thu nhập tăng ở các vùng có giao thức lỏng lẻo, người tiêu dùng sẽ trở nên nghiêm khắc hơn về biện pháp an toàn thực phẩm và đòi hỏi điều đó ở các thị trường nội địa.
 • “Nếu an toàn thực phẩm được đảm bảo ở một quốc gia, bạn sẽ thấy rằng sự tập trung cũng sẽ chuyển sang an toàn thức ăn,” Roland van der Post, giám đốc điều hành mới của GMP+ International nói. “Chăm sóc sự kháng cự của động vật, cuối cùng, chính là chăm sóc sự kháng cự của người tiêu dùng.”

Áp dụng ‘văn hóa an toàn thực phẩm’ :

 • Ngày càng nhiều nhà sản xuất thức ăn đã đón nhận và tạo nên “văn hóa an toàn thực phẩm”, trong đó tất cả mọi người trong công ty và tại các cơ sở cá nhân đều nhận thức về tầm quan trọng của an toàn thức ăn, biết vai trò cụ thể của họ và đảm bảo các tiêu chuẩn an toàn được thực hiện.
 • Fairfield tin rằng các nhà sản xuất thức ăn ngày càng được yêu cầu chứng minh công ty của họ cam kết mạnh mẽ với văn hóa an toàn thực phẩm tích cực.
 • “Cả các cơ quan quản lý và các đối tác trong chuỗi giá trị ngày càng tìm kiếm cách công ty ảnh hưởng và hỗ trợ niềm tin, thái độ và hành vi của những người trong tổ chức để đảm bảo an toàn thức ăn,” ông giải thích.
 • Van der Post nhấn mạnh rằng việc áp dụng thành công một văn hóa doanh nghiệp tập trung vào an toàn bắt đầu từ trên cùng.
 • “Nếu bạn muốn thực sự tích hợp [an toàn] vào DNA của công ty, CEO cũng nên biết về an toàn thức ăn,” van der Post nói. “Đúng, điều này liên quan đến an toàn thực phẩm và vấn đề tương tự, nhưng cũng liên quan đến sự liên tục của doanh nghiệp của bạn. Bạn không thể chấp nhận một sai lầm, không chỉ đối với động vật và khách hàng của bạn, mà còn đối với danh tiếng của bạn. Tôi luôn tin rằng CEO nên dẫn dắt bằng ví dụ và cho thấy những người của họ rằng họ đang nghiêm túc.”
 • Paul Davis, giám đốc chất lượng, an toàn thực phẩm động vật và giáo dục của Hiệp hội Ngành thức ăn Chăn nuôi Mỹ (AFIA), đề xuất rằng quản lý cam kết với đào tạo an toàn định kỳ và các thủ tục liên quan cho nhiều nhân viên để kiến thức được giữ lại mặc dù có sự thoái hóa và “đào tạo luôn được chú trọng khi xử lý sự cố và tìm kiếm giải pháp cho các tình huống mới.”
 • Den Hartog đồng tình: “Có nhu cầu ngày càng tăng về việc truyền bá kiến thức về an toàn thức ăn. Các nhân viên biết về nó, nhưng không biết cách thực hiện và tại sao. Điều này quan trọng không chỉ đối với các quản lý nhà máy, mà còn đối với tất cả mọi người, ở mọi cấp bậc trong công ty.”
 • Trong khi đó, ngày càng có nhiều cơ sở sử dụng phân tích mối nguy hại hệ thống để tạo ra kế hoạch an toàn thức ăn của họ, Fairfield báo cáo. Ở đây, quy trình quản lý rủi ro đánh giá cách các sự cố nguy hiểm có thể xảy ra, tần suất tiềm năng và mức độ nghiêm trọng của hại. Sau đó, các thực hành và thủ tục thích hợp được thực hiện để kiểm soát những nguy cơ này.
 • “Một quy trình phân tích mối nguy hại mạnh mẽ là thành phần quan trọng nhất của một kế hoạch an toàn thức ăn hiệu quả,” ông kết luận.

Các mối đe dọa hiện tại đối với an toàn thức ăn chăn nuôi:

Mycotoxin:

 • Mycotoxin đặt một mối đe dọa lớn đối với sự an toàn của thức ăn động vật và người. Mặc dù lo ngại về an toàn liên quan đến mycotoxin không mới, các mô hình thời tiết thay đổi đang nhấn mạnh nhu cầu liên tục kiểm tra nguy cơ này.
 • Việc kiểm tra, giám sát và sử dụng phụ gia thức ăn là các biện pháp khuyến nghị để giảm thiểu các rủi ro liên quan đến mycotoxin.

Lỗi con người và hỏng hóc thiết bị:

 • Nhà máy thức ăn phải chịu trách nhiệm giảm thiểu khả năng lỗi của nhân viên và hỏng hóc thiết bị.
 • Theo Fairfield, hầu hết các sự cố an toàn trong thức ăn chăn nuôi liên quan đến sự mất cân bằng chất dinh dưỡng và sự ô nhiễm thuốc.
 • “Nguyên nhân tiềm năng cho cả hai loại tình huống này bao gồm các vấn đề về công thức, lỗi người, thiết kế hoặc hỏng hóc thiết bị, và kiểm soát nguồn cung ứng không đảm bảo,” ông nói, lưu ý rằng kế hoạch an toàn thức ăn của một cơ sở cần xem xét và giải quyết các nguy cơ mất cân bằng chất dinh dưỡng tiềm năng liên quan đến loại cơ sở và thức ăn chăn nuôi mà họ đang sản xuất.

Sự sẵn có và chất lượng nguyên liệu:

 • Đại dịch và cuộc chiến ở Ukraine đã tiết lộ thực tế là những nhà sản xuất thức ăn không luôn có thể tin tưởng vào sự ổn định của chuỗi cung ứng hoặc nguyên liệu thô nhập khẩu.
 • “Khi bạn có một nhà cung ứng đều đặn với hệ thống kiểm soát rõ ràng, bạn có thể tin tưởng vào tính toàn vẹn của sản phẩm,” den Hartog nói. “Nhưng khi các công ty tìm kiếm nguồn cung ứng khác và mua từ các nhà cung ứng ít nổi tiếng hơn, điều đó có thể dẫn đến nhiều rủi ro hơn.”
 • Để giảm thiểu sự phụ thuộc vào một hoặc hai nhà cung ứng, hãy tìm kiếm thêm các nhà cung ứng đáng tin cậy để làm việc thường xuyên để giảm nguy cơ gián đoạn và đảm bảo chất lượng mua hàng.
 • Ngoài ra, khi nhà sản xuất thức ăn tích cực tìm kiếm và mua nguyên liệu thô và phụ gia thức ăn bền vững — tức là có dấu chân carbon nhỏ hơn, sử dụng đất ít hơn, tránh phá rừng — việc tìm nguồn cung ứng từ các nhà cung ứng mới ở các vị trí mới yêu cầu đánh giá về an toàn, van der Post cho biết.

Lây truyền bệnh do vi khuẩn gây bệnh:

 • Thức ăn có thể là một nguồn lây truyền cho các bệnh vi khuẩn gây bệnh động vật, như bệnh tả lợn châu Phi (ASF) và bệnh tiêu chảy dịch tả lợn (PED).
 • Nghiên cứu đang được tiến hành để điều tra khả năng lây truyền bệnh vi khuẩn qua thức ăn động vật, nhưng cần thêm thông tin để hiểu một cách toàn diện về những rủi ro liên quan và phát triển biện pháp kiểm soát hiệu quả, Fairfield cho biết.
 • Ví dụ, các cơ quan quản lý ở Hoa Kỳ không mong đợi các nhà sản xuất thức ăn đối mặt với việc liệu thức ăn có phải là một con đường “đã biết hoặc có thể thấy rõ” của lây truyền vi khuẩn; tuy nhiên, “các tiến bộ khoa học có thể thay đổi cách nhìn và thực hành ngành công nghiệp liên quan đến vấn đề này,” ông nói.

Tiếp xúc với vi khuẩn gây bệnh:

 • Có sự quan tâm ngày càng tăng về việc quản lý vi khuẩn gây bệnh trong thức ăn và thức ăn cho thú cưng. Ngoài tác động đối với sức khỏe động vật, sự hiện diện của vi khuẩn ở các giai đoạn khác nhau trong quá trình sản xuất và phân phối thức ăn có thể ảnh hưởng mạnh mẽ đến an toàn của các sản phẩm có nguồn gốc từ động vật và đóng góp vào bệnh truyền qua thực phẩm của người.
 • Các con đường tiềm ẩn cho việc bị nhiễm vi khuẩn gây bệnh bao gồm nguyên liệu thô, thành phần, nhân viên và môi trường vận hành xung quanh.

Nguồn bài viết: feedstrategy.com

Biên tập: Hiệp hội thức ăn chăn nuôi Việt Nam

EnglishVietnamese