5 giải pháp thay thế khô dầu đậu nành trong thức ăn chăn nuôi

Một cái nhìn sâu sắc về các lựa chọn tốt nhất để thay thế đậu nành trong thức ăn cho các loài vật nuôi khác nhau về lợi ích, sự sẵn có, thách thức và triển vọng.

Khô dầu đậu nành là một nguồn protein tuyệt vời cho nhiều loài vật nuôi và nó hiện là thành phần protein phổ biến nhất trong thức ăn hỗn hợp cho lợn, gia cầm và bò sữa. Tuy nhiên, do giá khô dầu đậu nành biến động và có thể rất cao nên nông dân đang tích cực điều tra các nguyên liệu có thể thay thế toàn bộ hoặc một phần.

Ngoài ra, sản xuất đậu nành ở một số nơi trên thế giới mang lại mối quan tâm đáng kể về tính bền vững, vì nó liên quan đến việc phá hủy đồng cỏ tự nhiên và nạn phá rừng. Tuy nhiên, từ góc độ bền vững, việc thay thế khô dầu đậu nành phải được phân tích kỹ lưỡng về cách thức vận chuyển các chất thay thế, nhu cầu chế biến bổ sung và các yếu tố khác. Giá thành và chất lượng protein của các lựa chọn thay thế cũng là những cân nhắc quan trọng. Dưới đây là 5 lựa chọn thay thế hàng đầu cho khô dầu đậu nành về cấu hình protein, tính sẵn có, tính bền vững và hơn thế nữa.

1. Khô dầu hạt cải ngọt (canola meal) và các loại khô dầu hạt khác

Khô dầu hạt, chất còn lại sau khi khai thác dầu, mang lại tiềm năng đáng kể để thay thế khô dầu đậu nành với liều lượng khác nhau trong nhiều loại thức ăn chăn nuôi. Đặc biệt, khô dầu hạt cải ngọt có hàm lượng protein cao và cung cấp chất lượng protein cũng như thành phần axit amin gần với khô dầu đậu nành.

Do diện tích trồng cải dầu đã tăng lên ở châu Âu, Canada, Mỹ và Úc, nên khô dầu hạt cải ngọt đã thâm nhập mạnh mẽ vào khẩu phần ăn của nhiều loại vật nuôi, đặc biệt là bò sữa và lợn. Nó cũng được dùng cho gia cầm và một số loài nuôi trồng thủy sản. Tuy nhiên, khô dầu hạt cải không phải là giải pháp thay thế hiệu quả về chi phí hoặc bền vững cho khô dầu đậu nành ở nhiều vùng của Hoa Kỳ, vì khô dầu hạt cải ngọt phải được vận chuyển trên một quãng đường dài.

Các nỗ lực nhân giống cải dầu đã làm giảm mức glucosinolate (nếu cho ăn ở mức cao, có thể tác động tiêu cực đến sức khỏe và năng suất của vật nuôi) xuống gần như bằng không. Ở một số nơi trên thế giới, có những lo ngại rằng khô dầu hạt cải ngọt (canola meal) có thể được trộn với khô dầu hạt cải đắng (rapeseed meal) nhưng chỉ được bán trên thị trường dưới dạng khô dầu hạt cải ngọt. Ví dụ, trong khi khô dầu hạt cải đắng có thể là một thay thế dinh dưỡng phù hợp cho khô dầu đậu nành cho bò sữa, thì nguồn cung hạt cải dầu đắng trên toàn cầu ít hơn so với hạt cải dầu ngọt và thành phần axit amin của nó ít được ưa chuộng hơn.
Ngoài ra còn có các yếu tố kháng dinh dưỡng trong khẩu phần làm tăng thêm chi phí về chế biến và/hoặc bổ sung enzyme. Ngoài khô dầu hạt cải ngọt và khô dầu hạt cải đắng, khô dầu hạt hướng dương, khô dầu đậu phộng và khô dầu mè đang được nghiên cứu. khô dầu hạt bí ngô đã được chứng minh là một chất thay thế tốt cho khô dầu đậu nành trong khẩu phần của bò sữa về năng suất sản xuất sữa, quá trình lên men dạ cỏ và khả năng tiêu hóa.
2. Các loại đậu (đậu Hà Lan và đậu cô ve)

Có một số nhược điểm đối với các loại đậu khác nhau để thay thế cho khô dầu đậu nành ngoại trừ việc vận chuyển có thể được yêu cầu. Nhu cầu ngày càng tăng đối với các sản phẩm protein từ thực vật cho con người có nghĩa là diện tích trồng các loại cây giàu protein như đậu Hà Lan ngày càng tăng. Trong hơn 2 thập kỷ qua, một số cây trồng không thích hợp cho con người đã được nghiên cứu như một thành phần thức ăn chăn nuôi có thể thay thế một phần hoặc hoàn toàn các nguồn protein như khô dầu đậu nành và các thành phần khác như hạt ngũ cốc ở thịt bò, cừu, bò sữa, lợn và gia cầm.

Ngoài protein, đậu Hà Lan và đậu cô ve cũng chứa carbohydrate và do đó là nguồn cung cấp năng lượng cho khẩu phần ăn. Đậu Hà Lan có tỷ lệ tiêu hóa và hàm lượng protein thô cao và ít chất xơ. Chúng đã được chứng minh là rất ngon miệng đối với bò thịt và có thể thích hợp nhất để sử dụng khi cả độ ngon miệng và mật độ dinh dưỡng đều quan trọng hơn, ví dụ như trong thức ăn gia súc.
Đậu gà đang được đánh giá về giá trị dinh dưỡng như một thành phần thức ăn cho gia súc nhai lại. Đậu Faba cung cấp một lựa chọn tại trang trại cho một thành phần protein của thức ăn gia súc có thể được chế biến tại trang trại. Chúng chứa ít dầu và không có enzym kháng dinh dưỡng nên không cần rang. Có thể cho gia súc ăn các loại đậu (navy, pinto, v.v.) ở mức 10-20% vật chất khô của khẩu phần, vì hàm lượng cao hơn có thể gây tiêu chảy. Người chăn nuôi khuyến cáo rằng gia súc thích nghi từ từ với khẩu phần có chứa đậu ăn được.

3. Bột côn trùng

Bột côn trùng là một nguồn thay thế cho các nguồn protein thức ăn chăn nuôi khác như bột đậu nành. Nó bổ dưỡng, kinh tế và có thể được sản xuất tại địa phương. Bột côn trùng có thể chứa tới 80% protein, cũng như các axit béo và peptit kháng khuẩn. Đặc biệt, bột ruồi lính đen có hàm lượng lipit và canxi cao hơn nhiều so với khô dầu đậu nành. Nó đặc biệt thích hợp để cung cấp protein côn trùng cho một số loại gia súc như một số loại cá và gia cầm vì côn trùng là nguồn thức ăn tự nhiên cho đồng loại hoang dã của chúng.
Bởi vì côn trùng tiêu thụ chất thải thực phẩm, thành phần protein này có tính bền vững cao và do đó, bột côn trùng được gọi là thức ăn ‘kinh tế tuần hoàn’. Sản xuất bột côn trùng cho nhiều ngành chăn nuôi đang tăng mạnh ở Châu Âu, Bắc Mỹ, Úc và hơn thế nữa, nhưng sẽ cần thời gian để công suất tăng lên đáng kể. Có những lo ngại về việc ghi nhãn chính xác và cả các yếu tố đầu vào.

Các nhà khoa học hiện đang kiểm tra các phương pháp thử nghiệm để đảm bảo hàm lượng của một sản phẩm bột côn trùng nhất định khớp với nhãn về loài côn trùng và quan trọng hơn là côn trùng không được cho ăn bất kỳ sản phẩm động vật nào.

4. Các loại ngũ cốc đã qua sử dụng của Brewer

Các loại ngũ cốc đã qua sử dụng của Brewer là phần bã thu được từ quá trình sản xuất bia dựa trên lúa mạch, lúa mì, ngô, gạo hoặc yến mạch. Nó từ lâu đã là một thành phần thức ăn truyền thống cho gia súc và đã được cho lợn ăn một cách hạn chế ở một số quốc gia. Nó là một thành phần thức ăn giàu protein, ướt, có giá thành thấp, rất ngon miệng và cũng giàu lipid và chất xơ. Nó chứa ít tinh bột (năng lượng) và cần nguồn nitơ như urê để cung cấp đầy đủ các axit amin cần thiết cho bò.

Các loại ngũ cốc dành cho gia súc của Brewer cũng chứa hàm lượng cao vitamin và khoáng chất, nhưng phải cung cấp thêm canxi nếu thành phần thức ăn này chiếm một tỷ lệ đáng kể trong khẩu phần ăn của gia súc. Các loại ngũ cốc đã qua sử dụng của Brewer đã được chứng minh là sự thay thế phù hợp cho khô dầu đậu nành hoặc bột cá trong khẩu phần ăn nuôi trồng thủy sản. Cụ thể, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng thành phần này có thể thay thế tới 100% khô dầu đậu nành mà không làm giảm đáng kể tốc độ tăng trưởng của cá rô phi. Hàm lượng chất xơ cao của nó làm hạn chế việc sử dụng đối với gà thịt, nhưng nó có thể được sử dụng với một số thành công.

Ngũ cốc của Brewer là một thành phần thức ăn giàu protein, ướt, có giá thành thấp. Ảnh: Shutterstock
Chi phí của các loại ngũ cốc đã sử dụng của Brewer có thể dao động. Các loại ngũ cốc đã qua sử dụng của Brewer yêu cầu xử lý và bảo quản chuyên biệt và tốt nhất là nên cho gia súc ăn ngay sau khi giao hàng để tránh hư hỏng. Ngoài ra, độ ẩm cao của nó lên đến 80% nước có thể dẫn đến chi phí cao cho việc vận chuyển trên quãng đường dài. Bởi vì một lượng lớn ngũ cốc đã qua sử dụng của nhà sản xuất bia có sẵn vào mùa hè khi sản lượng bia đạt đỉnh, nhưng vào thời điểm gia súc ra ngoài đồng cỏ, ngũ cốc đã qua sử dụng của nhà sản xuất bia có thể được sấy khô hoặc ủ để có thể cho gia súc vào mùa đông khi không có đồng cỏ . Điều này làm tăng thêm chi phí, nhưng sấy khô có thể được thực hiện ở một số khu vực sử dụng nhiệt từ mặt trời. Việc ủ chua ngũ cốc đã qua sử dụng của Brewer phải được quản lý cẩn thận về nhiệt độ, độ pH và hơn thế nữa.

5. Protein đơn bào

Protein đơn bào (nấm men phát triển, vi khuẩn hoặc vi tảo) đang được tích cực nghiên cứu để làm thành phần thức ăn protein cũng như nguồn chất béo cho nhiều loại vật nuôi khác nhau, nhưng hiện đang có những lo ngại về chi phí. Sản xuất quy mô lớn cũng được yêu cầu. Với việc thương mại hóa protein đơn bào gần đây từ nấm men và vi khuẩn, nó đã được đưa vào thức ăn nuôi trồng thủy sản, nhưng từ những năm 1990 ở Phần Lan, nó đã được thương mại hóa (sử dụng phụ phẩm lâm nghiệp) làm thức ăn cho lợn.
Protein đơn bào từ nấm men đang được xem xét làm thức ăn cho bò sữa, gà và lợn – và ở gà thịt, có một số bằng chứng cho thấy một số loài nhất định có khả năng thay thế kháng sinh trong thức ăn do đặc tính kháng khuẩn của nó.
Tốc độ phát triển nhanh của nấm men và vi khuẩn có nghĩa là những sinh vật này đưa ra một phương pháp kinh tế đầy hứa hẹn để sản xuất dầu và protein quy mô lớn, nhưng đầu vào của chuỗi carbon là bắt buộc. Tương tự như vậy, vi tảo dị dưỡng đang được nuôi thương mại trên cơ sở thương mại hạn chế cho cả protein và dầu làm thức ăn nuôi trồng thủy sản.

Đối với nấm men và vi khuẩn, đầu vào là carbon, cùng với một số khoáng vi lượng, để sản xuất vi tảo, và tốc độ phát triển chậm hơn. Một số nhà khoa học đã phát hiện ra rằng vi tảo có thể được kết hợp tốt hơn trong khẩu phần ăn của gà bằng cách sử dụng các enzym hoạt hóa carbohydrate làm tăng sinh khả dụng của chất dinh dưỡng. Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng vi tảo có thể được sử dụng như một nguồn protein cho bò sữa đang cho con bú trong các hệ thống sản xuất sữa thâm canh, điều này làm cho chúng thay thế thích hợp cho khô dầu đậu nành hoặc đậu faba.

Trong tương lai, việc sản xuất vi tảo ‘tự dưỡng’ quy mô lớn (trong đó quá trình quang hợp được các sinh vật này sử dụng để thu nhận CO2 từ không khí làm nguồn cacbon) có thể được thực hiện. Tuy nhiên, việc đảm bảo đủ ánh sáng đến tất cả các tế bào tảo khi mật độ của chúng tăng lên theo thời gian đòi hỏi phải có thiết kế bể chứa và / hoặc hệ thống chiếu sáng sáng tạo.

Các lựa chọn thay thế đầy hứa hẹn khác

Một phần trăm khô dầu đậu nành cũng có thể được thay thế ở gia súc bằng các sản phẩm phụ của ngô bao gồm ngũ cốc chưng cất, thức ăn có gluten ngô và gluten ngô

Protein cô đặc từ lúa mạch cấp thức ăn chăn nuôi cũng đang được thương mại hóa tích cực ở Mỹ và Châu Âu như một thành phần thức ăn cho các loài nuôi trồng thủy sản. Lúa mạch là một loại cây trồng bền vững vì nó phát triển ở những nơi mà các loại cây lương thực khác không phát triển tốt, cần ít nước và ít nguyên liệu đầu vào, không bị biến đổi gen và tương đối rẻ.

Nguồn: https://www.poultryworld.net/health-nutrition/five-most-promising-soybean-meal-alternatives/

EnglishVietnamese