Cải thiện chất lượng vỏ trứng và số lượng trứng với các khoáng chất thích hợp

Qua nhiều năm cải tiến di truyền, gia cầm đã được chọn lọc để chúng có khả năng đẻ trứng mỗi ngày. Dinh dưỡng đóng một vai trò quan trọng trong việc này, cụ thể hơn là việc đưa khoáng vi lượng chính xác vào khẩu phần. Alice Hibbert, giám đốc chương trình toàn cầu về khoáng chất vi lượng của Trouw Nutrition, đã nói về vấn đề này trong một buổi hội thảo trực tuyến.

Trong một tình huống lý tưởng, người chăn nuôi hy vọng sẽ có một quả trứng mỗi ngày cho mỗi con gà mái nuôi trong toàn bộ chu kỳ đẻ. Tuy nhiên với áp lực sản xuất thương mại, điều này là không thể, vì vậy nhiệm vụ tiếp theo là tiến gần nhất có thể với tình huống đó. Tuy nhiên, có nhiều yếu tố cản trở việc đạt được nó. Ngoài thực tế là ngay cả những con gà mái có năng suất cao cũng có xu hướng bỏ qua một ngày nào đó không đẻ, những con gà mái già đẻ ít hơn và một số yếu tố gây căng thẳng cũng có thể ảnh hưởng đến sản xuất tổng thể. Bệnh tật và áp lực, stress nhiệt và các tương tác dinh dưỡng tiêu cực sẽ ảnh hưởng đến năng suất sản xuất trứng. Và nó không dừng ở đó. Điều kiện không tối ưu không chỉ ảnh hưởng đến số lượng trứng mà còn ảnh hưởng đến chất lượng trứng. Thêm vào đó, sự gia tăng số lượng trứng nứt hoặc trứng loại sẽ có tác động tiêu cực đáng kể đến năng suất chung của trang trại.

Giảm thiểu các yếu tố gây căng thẳng

Alice Hibbert nói: “Khi chúng tôi xem xét sản xuất gà đẻ thương phẩm, chất lượng vỏ trứng và số lượng trứng là những chỉ số năng suất chính quan trọng nhất (KPI). Đó là lúc các khoáng chất vi lượng phát huy tác dụng. Các khoáng chất vi lượng rất quan trọng vì chúng có nhiều chức năng quan trọng trong cơ thể và trong quá trình trao đổi chất của gia cầm. Mức độ khoáng vi lượng trong các nguyên liệu thức ăn khá thấp, vì vậy để đảm bảo vật nuôi được đáp ứng các nhu cầu dinh dưỡng thực sự của nó, ta cần bổ sung thêm khoáng vi lượng vào khẩu phần ăn. Gia cầm cần nhiều khoáng vi lượng hơn để hỗ trợ chức năng miễn dịch khi xảy ra dịch bệnh cao. ”

Nguồn và lượng khoáng vi lượng

“Khi chúng ta nói về khoáng vi lượng trong thức ăn chăn nuôi, điều quan trọng là phải xem xét nguồn và lượng khoáng vi lượng có thể hấp thụ được vào máu. Khả năng phản ứng của các nguồn khoáng vi lượng khác nhau trong thức ăn có thể ảnh hưởng rất lớn đến sự sẵn có hoặc khả năng sinh học của khoáng vi lượng trong ruột non (vị trí hấp thụ). Tính khả dụng sinh học thực sự quan trọng khi xem xét nguồn khoáng vi lượng mà bạn sẽ sử dụng trong thức ăn chăn nuôi, sau đó sẽ có tác động trực tiếp đến cách khoáng vi lượng có thể hỗ trợ các chức năng cơ thể, và cuối cùng là lợi nhuận và năng suất.

Hình thành trứng

Hibbert tiếp tục: “Có nhiều cách khác nhau để các khoáng chất vi lượng có tác động qua lại với chất lượng của vỏ trứng. Kẽm, đồng và mangan là 3 khoáng chất vi lượng quan trọng nhất và chúng có cả tính chất xúc tác và đặc tính cấu trúc. Có nhiều phản ứng enzym khác nhau cần thiết để tạo ra các thành phần của vỏ. Kẽm xúc tác carbonic anhydrase là chất cần thiết để lắng đọng canxi cacbonat trong vỏ, đồng cần thiết cho quá trình tổng hợp collagen được tìm thấy trong màng vỏ trứng và mangan giúp lắng đọng protein trong vỏ trứng. Việc bổ sung các khoáng chất vi lượng này có thể cải thiện độ cứng của vỏ trứng và giảm tỷ lệ trứng bị vỡ.”

Thay đổi nhu cầu về khoáng vi lượng

Là một chuyên gia về khoáng vi lượng, Hibbert biết rằng nhu cầu về khoáng vi lượng của gia cầm thay đổi theo thời gian. “Gà đẻ cần được cung cấp nhiều hơn vào những giai đoạn stress nhất định trong chu kỳ đẻ, đặc biệt là trong thời kỳ đẻ sớm cho đến khi đạt sản lượng cao nhất và vào giai đoạn đẻ muộn. Trong giai đoạn đẻ sớm, gia cầm phải điều chỉnh để tạo ra số lượng trứng lớn hơn, đôi khi dẫn đến chất lượng vỏ trứng kém hơn. Trong giai đoạn đẻ muộn, số lượng trứng giảm và chất lượng trứng có thể giảm. Điều này xảy ra do một số lý do khác nhau, chẳng hạn như suy giảm sức khỏe đường ruột và khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng, cũng như trên thực tế là gia cầm cần huy động canxi từ xương để hình thành trứng”. Nghiên cứu cho thấy rằng với những con gà mái già, khi kích thước trứng tăng lên, độ dày và khối lượng vỏ trứng giảm gần 10%, dẫn đến trứng bị nứt nhiều hơn.

Hỗ trợ gia cầm

Trong sản xuất hiện đại, điều cần thiết là phải bổ sung các khoáng vi lượng trong thức ăn để đáp ứng các nhu cầu của gia cầm. Đây là lý do tại sao Trouw Nutrition đã tiến hành thử nghiệm rộng rãi tập trung vào hóa học của các nguồn khoáng vi lượng. Hibbert nói rằng: “Bạn muốn giúp gia cầm đạt hiệu quả nhất có thể, hãy bổ sung nhu cầu của gia cầm, tối ưu hóa đầu vào, để ngăn chặn lượng dư thừa trong phân có thể gây hại cho môi trường. Điều quan trọng là tránh cung cấp quá mức, có thể xảy ra trong giai đoạn dễ stress chẳng hạn như bắt đầu đẻ, hoặc thách thức bệnh tật khi nhu cầu khoáng vi lượng tăng lên. Tuy nhiên, cung vượt quá cầu có thể dẫn đến độc hại và rác thải môi trường. Nói tóm lại, có nhiều thứ để theo dõi các nguồn khoáng chất hơn người ta nghĩ trước đây”.

Các nguồn vô cơ phổ biến

Trong thực tế hàng ngày, nhiều nhà sản xuất sử dụng các nguồn khoáng vi lượng rẻ hơn, được hàng hóa nhiều hơn, chẳng hạn như sulphat và oxit. Tuy nhiên, những nguồn này cực kỳ phản ứng trong thức ăn và có thể có tác động tiêu cực đến chất lượng thức ăn và cung cấp khả năng sinh học tối thiểu. Hibbert giải thích: “Chúng tôi thấy rằng các khoáng chất vi lượng hydroxy được hấp thụ hiệu quả nhất so với các nguồn vô cơ phổ biến, chẳng hạn như sulphat, có thể dễ dàng hòa tan trong thức ăn và GIT, liên kết với các chất đối kháng trong chế độ ăn uống, khiến chúng không có sẵn để hấp thụ ở ruột non. Các phức hợp không hòa tan này được thải ra ngoài theo phân thành phế phẩm, cũng như lượng bài tiết ra môi trường cao hơn”.

Cô kết luận: “Các nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng nguồn cung cấp kẽm, đồng và mangan vượt trội có thể cải thiện hơn nữa sản lượng trứng và giảm số lượng trứng bị nứt. Một nguồn khoáng vi lượng có giá trị sinh học cao cũng có thể giảm thiểu tác động của stress nhiệt đến năng suất. Điều quan trọng là sử dụng nguồn khoáng vi lượng đã được cải tiến để cải thiện tính khả dụng sinh học, do đó tối ưu hóa mức khoáng vi lượng trong thức ăn để phù hợp với yêu cầu của gia cầm. Mức độ này có thể tăng lên trong những thời điểm bị stress trong suốt chu kỳ sản xuất, nhưng có tác động kinh tế rõ ràng khi tính đến lợi ích năng suất của việc chuyển đổi nguồn. Cách tiếp cận tốt nhất dành riêng cho trang trại là có sự giúp đỡ của các chuyên gia của chúng tôi. ”

Nguồn: https://www.poultryworld.net/health-nutrition/improving-shell-quality-and-egg-quantity-with-the-right-minerals/

EnglishVietnamese