Chương trình hoạt động Hiệp hội Nhiệm kỳ VI (2021-2026)

Ngày 25 tháng 12 năm 2021, Đại hội nhiệm kỳ VI Hiệp hội Thức ăn chăn nuôi Việt Nam đã được tổ chức tại Khách sạn Le Indochina, số 45 đường Nguyễn Đăng Đạo, phường Đại Phúc, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.

Tại Đại hội, các thành viên đã thảo luận và thông qua Báo cáo tổng kết nhiệm kỳ V (2017-2021) và Phương hướng hoạt động nhiệm kỳ VI (2021-2026) của Hiệp hội thức ăn chăn nuôi Việt Nam, trong đó, Đại hội nêu rõ mục tiêu phát triển ngành thức ăn chăn nuôi giai đoạn 2021 – 2026 là:

 1. Duy trì ổn định công suất thiết kế của các cơ sở sản xuất TACN công nghiệp đến năm 2030 ở mức 40 – 45 triệu tấn/năm; sản lượng TACN công nghiệp đạt 30-32 triệu tấn, chiếm khoảng 70% thức ăn tinh tổng số.
 2. Sản xuất đầy đủ các loại thức ăn hỗn hợp có chất lượng dinh dưỡng phù hợp với từng giai đoạn sinh trưởng phát triển của gia súc gia cầm, không có chất cấm, không có chất kích thích sinh trưởng, không có kim loại nặng, không có dư lượng kháng sinh. Chỉ dùng các loại kháng sinh được phép đối với thức ăn gia súc – gia cầm – thủy hải sản; nghiên cứu, thí nghiệm tiến tới thay thế bằng các loại kháng sinh thảo dược.
 3. Giảm chi phí, tiết kiệm và nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn nguyên liệu làm thức ăn chăn nuôi, nhất là chi phí logictics, chi phí nguyên liệu nhập khẩu để giảm giá và nâng cao chất lượng thức ăn chăn nuôi trong nước thuộc tốp đầu về giá và chất lượng các nước tiên tiến trong khu vực.
 4. Khuyến khích phát triển mạnh công nghệ chế biến nguyên liệu, thức ăn bổ sung, nhất là công nghệ sinh học, công nghệ chiết xuất… nhằm đáp ứng đủ các chế phẩm sinh học, thực vật thay thế kháng sinh, hóa chất dùng trong chăn nuôi.
 5. Tận thu, nâng cao giá trị dinh dưỡng dùng làm TACN của các nguồn phụ phẩm nông nghiệp, công nghiệp trong nước như: bã bia, men bia, bã dứa, bã sắn, tiết và phụ phẩm lò mổ, vỏ đầu tôm, đầu xương và mỡ cá tra,…
 6. Áp dụng rộng rãi công nghệ số trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh và quản lý chất lượng TACN.

Để đạt được những mục tiêu trên, Hiệp hội đã đề ra phương hướng hoạt động cho nhiệm kỳ VI như sau:

I. Phương hướng, mục tiêu tổng quát:

 • Hiệp hội tiếp tục mục tiêu, sứ mệnh và phương châm hoạt động vì sự phát triển bền vững của ngành thức ăn, ngành chăn nuôi nói riêng và sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước nói chung, trong đó có các thành viên của Hiệp hội.
 • Thống nhất phương châm hành động của Hiệp hội Thức ăn chăn nuôi Việt Nam nhiệm kỳ VI giai đoạn 2021-2026 sẽ được kiện toàn và đổi mới phương thức hoạt động theo 5 tiêu chí “Chuyên nghiệp, Thiết thực, Toàn diện, Hiệu quả và Gắn kết”, bám sát hơn với tình hình sản xuất trong nước và hội nhập quốc tế.
 • Đảm bảo hoạt động của Hiệp hội và các thành viên tuân thủ nghiêm túc các quy định của pháp luật về tổ chức hoạt động và quản lý hội.
 • Tiếp tục và đẩy mạnh các hoạt động tư vấn, phản biện đóng góp xây dựng các chính sách phát triển, quy định trong quản lý và khoa học công nghệ, kỹ thuật trong sản xuất TACN và chăn nuôi. Hiệp hội tiếp tục phát động các phong trào trong hội viên và trong sản xuất về vấn đề đảm bảo an toàn thực phẩm, môi trường, đối xử nhân đạo với vật nuôi và sử dụng tiết kiệm, hiệu quả nguồn nguyên liệu TACN, nhất là việc nâng cao tỷ lệ sử dụng nguồn nguyên liệu trong nước.
 • Tích cực đóng góp ý kiến xây dựng các chính sách, pháp luật liên quan đến lĩnh vực hoạt động của hội và các thành viên Hiệp hội; thực sự trở thành cầu nối gắn kết các hội viên với nhau và với các hoạt động của Hội, nhằm xây dựng tổ chức hội đoàn kết và phát triển vững mạnh.

II. Một số giải pháp nhằm đẩy mạnh sự phát triển của ngành và Hiệp hội như:

 1. Để vượt qua giai đoạn khó khăn của ngành sản xuất thức ăn chăn nuôi trong tình hình dịch bệnh và sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt như hiện nay, các doanh nghiệp trong ngành phải tìm cách thoát khỏi khủng hoảng, tái cơ cấu hoạt động, chú trọng hơn đến công tác chăn nuôi an toàn sinh học, chăn nuôi tuần hoàn.
 2. Các doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi của Việt Nam hiện nay vẫn còn nhiều doanh nghiệp nhỏ, liên doanh, liên kết với nhau rất lỏng lẻo… cần có các giải pháp tái cơ cấu lại, liên doanh, liên kết thành các doanh nghiệp lớn, kinh doanh đa dạng ngành nghề, khuyến khích các đơn vị sản xuất lớn hoạt động theo chuỗi khép kín 3F (feed – farm – food) tạo ra sản phẩm sạch từ trang trại đến bàn ăn, tiến tới xuất khẩu.
 3. Khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư áp dụng công nghệ cao, công nghệ tiên tiến, công nghệ mới, công nghệ sinh học nhằm sản xuất nhanh các chế phẩm sinh học thay thế kháng sinh, hóa chất sử dụng làm nguyên liệu thức ăn chăn nuôi, thay thế nguồn nguyên liệu nhập khẩu.
 4. Phát triển và mở rộng hình thức chăn nuôi gia công tạo thành vùng chăn nuôi gia công cho các doanh nghiệp, Tập đoàn sản xuất thức ăn chăn nuôi lớn, góp phần quan trọng giải quyết việc làm ở nông thôn hiện nay và vùng nguyên liệu cho chế biến công nghiệp và phục vụ xuất khẩu.
 5. Thực hiện quy định của Luật chăn nuôi, khuyến khích các doanh nghiệp làm việc với các tỉnh trung du miền núi xây dựng các trang trại chăn nuôi gia súc gia cầm quy mô lớn hiện đại theo hướng công nghiệp tại các vùng đất trống đồi trọc, vùng rừng đã được quy hoạch vùng phát triển chăn nuôi tập trung của địa phương.
 6. Kiến nghị Chính phủ, Bộ NN&PTNT quy hoạch vùng phát triển sản xuất nguyên liệu thức ăn chăn nuôi, tận dụng triệt để nguồn phụ phẩm nông nghiệp, công nghiệp chế biến để hạn chế nguồn nguyên liệu nhập khẩu. Quy vùng phát triển cây dược liệu, hoàn thiện quy trình sơ chế, bảo quản và chế biến thành các loại thảo dược thay thế dần các loại kháng sinh trong sản xuất thức ăn chăn nuôi.
 7. Tăng cường công tác kiểm soát chất lượng, nhất là các chỉ tiêu an toàn đối với thức ăn chăn nuôi; đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu nâng cao giá trị dinh dưỡng, sử dụng tiết kiệm và hiệu quả nguồn nguyên liệu thức ăn chăn nuôi.
 8. Khuyến khích đầu tư hoàn thiện hệ thống hạ tầng cảng biển, kho bãi chuyên dùng phục vụ xuất khẩu, nhập khẩu nguyên liệu và thức ăn chăn nuôi; mở rộng thị trường thức ăn chăn nuôi Việt Nam sang các nước xung quanh và trên thế giới.
  Ban Chấp hành Hiệp hội Thức ăn chăn nuôi Việt Nam nhiệm kỳ VI kêu gọi các thành viên nghiêm túc chấp hành chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước cũng như những quy định kỹ thuật liên quan, tiếp tục đoàn kết, hợp tác trên tinh thần hướng tới sự phát triển chung của ngành sản xuất thức ăn chăn nuôi, đưa TACN trở thành một trong những ngành kinh tế lớn mạnh của đất nước, đạt được thành công như mục tiêu đã đề ra./.
EnglishVietnamese