Sử dụng men để chuyển đổi vỏ hạnh nhân thành thức ăn chăn nuôi

Nấm men phát triển trên vỏ hạnh nhân có thể là một phương pháp mới, bền vững để sản xuất thức ăn chăn nuôi giàu protein từ một sản phẩm phụ nông nghiệp.

Nguyên liệu thức ăn chăn nuôi, đặc biệt là những nguồn protein chất lượng cao, thường là thành phần đắt đỏ nhất trong sản xuất gia súc. Sản xuất hạt hạnh nhân tại California tạo ra gần 3 triệu tấn sinh khối mỗi năm, với khoảng 50% ở dạng vỏ.

Hiện tại, vỏ hạt hạnh nhân chỉ là sản phẩm phụ có giá trị thấp chủ yếu được sử dụng cho thức ăn chăn nuôi cho bò sữa. Điều này là do nó có hàm lượng protein và axit amin cần thiết thấp, khoảng 30% d.b.

Nghiên cứu: Nâng cao giá trị dinh dưỡng của vỏ hạt hạnh nhân

Nhưng các nhà nghiên cứu muốn xem xét việc nuôi men bằng vỏ hạt hạnh nhân có thể tăng giá trị dinh dưỡng của chúng. Nấm men có thể tiêu thụ đường từ vỏ hạt và sản xuất protein.

Dưới sự dẫn dắt của Kryia Boundy-Mills, người quản lý Bộ sưu tập các dòng nấm men Phaff tại Bộ môn Khoa học và Công nghệ Thực phẩm của Đại học California Davis, các nhà nghiên cứu đã sàng lọc 65 dòng nấm men từ bộ sưu tập để xem liệu chúng có thể phát triển trên vỏ hạnh nhân hóa lỏng hay không.

Phương pháp sàng lọc nhiều giai đoạn đã được sử dụng để xác định các loại nấm men có thể tiêu thụ một tỷ lệ lớn đường trong vỏ hạnh nhân đồng thời tích lũy hàm lượng axit amin cao cần thiết cho thức ăn chăn nuôi.

Kết quả ban đầu đầy hứa hẹn

Phân tích thành phần cho thấy vỏ hạnh nhân rất giàu axit polygalacturonic (pectin) và sucrose hòa tan. Một quy trình hỗ trợ pectinase đã được tối ưu hóa để hóa lỏng và giải phóng đường hòa tan từ vỏ hạnh nhân.

Quá trình này đòi hỏi việc thêm enzyme để chuyển đổi vỏ thành hỗn hợp lỏng, và nitơ để nấm men sản xuất protein. Hiệu suất của axit amin cần thiết, đặc biệt là lysine, cần được cải thiện thêm.

Lựa chọn thay thế cho dầu cọ

Đội ngũ tại Đại học California Davis cũng đang nghiên cứu việc sử dụng nấm men phát triển trên vỏ hạt hạnh nhân hoặc bã nho – phụ phẩm từ sản xuất rượu vang – để sản xuất các loại dầu đông lạnh ở nhiệt độ phòng. Những loại dầu này có thể là một giải pháp thay thế bền vững cho chất béo động vật và dầu nhiệt đới, như dầu cọ.

Boundy-Mills nói: “Bộ sưu tập các chủng nấm men Phaff làm cho nghiên cứu này trở nên khả thi, vì chúng tôi có hơn 9.000 chủng thuộc hơn 1.500 loài nấm men.” Bộ sưu tập đang trong quá trình tiếp nhận thêm 5.000 chủng men từ giáo sư đã nghỉ hưu người Canada, cựu sinh viên UC Davis Mare-Andre Lachance.

Nguồn bài viết: allaboutfeed.net

Biên tập và dịch: Hiệp hội thức ăn chăn nuôi Việt Nam

EnglishVietnamese